Top 6 giải pháp tối ưu quản lý kho hàng trong logistic

quan ly kho 2 1 1
Đánh giá

Quản lý kho hàng trong logistic giữ vai trò vô cùng quan trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Quản lý kho hiệu quả sẽ hỗ trợ hoạt động xuất nhập kho diễn ra nhanh chóng, chính xác, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp từ đó gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vậy làm sao để quản lý kho hàng trong logistic hiệu quả? Để trả lời được câu hỏi này, mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Quản lý kho hàng là gì?

quản lý kho hàng trong logistic

Ảnh: Kho hàng là gì?

Quản lý kho hàng là tổng hợp các hoạt động tổ chức, sắp xếp và giám sát kho lưu trữ của doanh nghiệp. 

Quản lý kho hàng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, cụ thể:

 • Quản lý kho hiệu quả giúp doanh nghiệp cập nhật nhanh chóng, chính xác các thông tin về số lượng, tình trạng hàng hóa trong kho. Dựa vào đó, các nhân viên kho có thể lên kế hoạch xuất nhập kho phù hợp,  đảm bảo hoạt động sản xuất và kinh doanh diễn ra thường xuyên, chất lượng.
 • Bên cạnh nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh, việc quản lý kho hàng liên tục, khoa học sẽ đảm bảo chất lượng hàng hóa bảo quản, tận dụng tốt các cơ sở vật chất hiện có, tiết kiệm nhiều loại chi phí như chi phí bảo quản hàng hóa, chi phí mở rộng diện tích kho lưu trữ…cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Quản lý kho hàng theo tiêu chuẩn ISO

Các loại kho bãi trong logistic

quản lý kho hàng trong logistic

Ảnh: Các loại kho bãi trong logistic

Trong logistic, kho hàng là một phần không thể thiếu. Nó giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả làm việc, tối ưu hoạt động quản trị và vận chuyển hàng hóa. Có 3 loại kho hàng phổ biến trong logistic là:

 • Kho linh kiện: Đây là kho hàng dùng để chứa nguyên vật liệu đầu vào và bán thành phẩm của các công đoạn sản xuất sản phẩm.
 • Kho sản phẩm: Đây là kho dùng để cất trữ sản phẩm, hàng hóa – là thành phẩm cuối cùng của dây chuyền sản xuất.
 • Kho đóng gói: Đây là kho hàng lưu giữ các vật liệu để hỗ trợ việc đóng gói pallet, hàng hóa như bao bì, dây buộc, nilon…

Không phải kho hàng nào cũng có đầy đủ 3 loại kho hàng trên. Mà tại một số doanh nghiệp, kho đóng gói có thể gộp vào kho sản phẩm hoặc kho linh kiện. Điều này là do quy mô hoặc định hướng phát triển của công ty.

Các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý kho hàng trong logistic

quản lý kho hàng

Ảnh: Quản lý kho hàng trong logistic

Nâng cao hiệu quả quản lý kho hàng luôn là chủ đề được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Dưới đây là các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công việc mà chúng tôi sưu tầm được:

Xây dựng quy trình quản lý kho chuyên nghiệp

Quy trình quản lý kho chuyên nghiệp bao gồm 7 bước sau đây:

 • Lập sơ đồ kho hàng và phổ biến đến toàn bộ nhân viên.
 • Kiểm soát hàng hóa xuất nhập kho.
 • Chuẩn bị hàng xuất nhanh chóng. 
 • Đóng gói, dán nhãn cho hàng hóa.
 • Giao hàng cho hãng vận chuyển nếu xuất kho.
 • Kiểm tra kho định kỳ.

Mỗi bước trong quy trình đều cần nêu rõ ràng nhiệm vụ, trách nhiệm của từng người, từng vị trí. Từ đó, các nhân viên có thể nắm rõ đầu mục công việc cần làm đồng thời các quản lý cũng có thể hiểu rõ, kiểm soát tốt các hoạt động trong kho.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần xây dựng và thống nhất quy trình quản lý kho ngay từ trước khi kho đi vào hoạt động để thực hiện nghiêm chỉnh các bước, điều chỉnh kịp thời khi có lỗi, đảm bảo kho hoạt động trơn tru, hạn chế tối đa sai sót.

Vẽ sơ đồ kho

Sơ đồ kho hàng là bản vẽ thiết kế thể hiện sự phân chia các khu vực trong kho lưu trữ  cũng như vị trí các cửa ra vào, cửa sổ…

Sơ đồ kho có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Đối với nhân viên, bản vẽ kho hàng giúp họ nắm rõ các khu vực trong kho, biết chính xác vị trí của từng loại hàng hóa. Đối với chủ doanh nghiệp, sơ đồ kho là căn cứ giúp doanh nghiệp định hình, sắp xếp các vị trí hợp lý nhằm tăng hiệu quả khai thác đối với kho hàng.

Xây dựng phương thức xuất nhập kho hợp lý

Có 2 phương thức xuất nhập kho đang được sử dụng hiện nay, đó là: FIFO và LIFO. FIFO được hiểu là những hàng hóa vào trước sẽ được xuất trước. Phương pháp này được sử dụng trong các kho chứa các mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn như thực phẩm, bánh kẹo….Ngược lại, LIFO (nhập sau xuất trước)  lại được sử dụng cho những nguyên vật liệu có thể tồn kho lâu dài như vật liệu xây dựng để đảm bảo mức giá ổn định cũng như cân đối chi phí sản xuất và bán hàng phù hợp.

Sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, logic

Sắp xếp hàng hóa trong kho giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu quả quản lý kho hàng, đặc biệt là trong logistic. Hàng hóa được sắp xếp ngăn nắp, phân chia các khu vực rõ ràng, dán mã vạch từng lô, từng mặt hàng cụ thể sẽ giúp quá trình xuất nhập kho nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Quản lý kho hàng bằng phần mềm

Đối với những kho hàng nhỏ, có số lượng ít, bạn có thể sử dụng excel để hỗ trợ quản lý kho hàng. Tuy nhiên, đối với những kho hàng lớn, hàng hóa nhiều thì khi sử dụng excel sẽ mang lại nhiều bất cập cho việc quản lý. Do đó, sử dụng phần mềm là một giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp vận hành tự động hóa 100%, quản lý kho chuyên nghiệp, thông minh.

Kiểm tra kho định kỳ

Kiểm tra kho định kỳ giúp doanh nghiệp biết rõ tình trạng kho hàng hiện tại để lên kế hoạch điều chỉnh, phát triển đúng với thực tiễn cũng như đề ra các biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời các rủi ro nếu có. 

Tùy vào quy mô kho hàng, doanh nghiệp sẽ kiểm tra trung bình khoảng 3 tháng/ lần hoặc 6 tháng/ lần. Khi kiểm tra kho, doanh nghiệp cần rà soát lại:

 • Số lượng hàng tồn kho thực tế so với sổ sách liên quan.
 • Chất lượng, thời hạn sử dụng của hàng hóa trong kho.
 • Số lượng hàng hóa bán chạy để đề ra phương án phòng tránh rủi ro hết hàng.
 • Các nguy cơ cháy nổ, ngập dột, mối mọt…tại kho hàng (nếu có).

Quản lý kho hàng hiệu quả bằng hệ thống kệ chứa hàng của Hoàn Ngọc Rack

quản lý kho chứa hàng

Ảnh: Kệ chứa hàng của Hoàn Ngọc Rack

Kệ kho hàng giúp doanh nghiệp sắp xếp gọn gàng được khối lượng hàng hóa lớn, hạn chế tiếp xúc giữa hàng hóa với mặt đất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đồng thời, nó còn hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý kho dễ dàng, xuất nhập kho nhanh chóng. 

Sử dụng kệ chứa hàng của Hoàn Ngọc Rack, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn như:

 • Nói không với sản phẩm kém chất lượng. Các mẫu kệ do chúng tôi cung cấp được nhập trực tiếp từ nhà máy sản xuất của Vinatech – thương hiệu dẫn đầu thị trường giá kệ Việt Nam.
 • Kệ chứa hàng đều được làm từ thép cán nguội loại 1 đạt chuẩn SPCC JIS G3141 với bề mặt được xử lý bằng sơn tĩnh điện tự động chống oxy hóa, mối mọt giúp kệ bền đẹp, tuổi thọ sử dụng cao.
 • Cung cấp đa dạng các mẫu kệ với nhiều kích thước, kiểu dáng, tải trọng như kệ V lỗ, kệ trung tải, kệ Selective, kệ Double Deep….
 • Tư vấn viên nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng đồng thời hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.
 • Vận chuyển tận nơi, lắp đặt nhanh chóng, kịp thời.
 • Chế độ bảo hành 5 năm để khách hàng an tâm sử dụng.

Với các nội dung về quản lý kho hàng trong logistic trên, hi vọng khách hàng sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích giúp quản lý kho hàng hiệu quả. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0777.591.710. Hoàn Ngọc Rack luôn sẵn sàng tư vấn 24/7 cho bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *