Tất tần tật thông tin về quy trình quản lý kho theo tiêu chuẩn ISO

tieu chuan ISO
Đánh giá

Tiêu chuẩn ISO là gì? Tại sao nên quản lý kho theo tiêu chuẩn này? Quy trình quản lý kho theo ISO ra sao? Tất cả các câu hỏi về vấn đề này sẽ được trả lời thông qua bài viết dưới đây. 

Tiêu chuẩn ISO là gì? Tại sao nên quản lý kho theo tiêu chuẩn ISO?

ISO là gìẢnh: Tiêu chuẩn iso 

Theo Wikipedia, tiêu chuẩn ISO là các quy tắc được chuẩn hóa quốc tế giúp các tổ chức hoạt động phát triển bền vững, tạo ra các năng lực nâng cao giá trị của doanh nghiệp, tổ chức trong mọi lĩnh vực thuộc sản xuất, thương mại, dịch vụ. Khi áp dụng các tiêu chuẩn ISO, chất lượng sản phẩm được làm ra đáp ứng được yêu cầu chất lượng của người dùng. 

Dưới đây là một số lý do nên áp dụng tiêu chuẩn ISO vào quản lý kho:  

 • Hỗ trợ vận hành kho được trơn tru, xuyên suốt: Các công đoạn đã được tiêu chuẩn hóa thành một quy trình giúp các bộ phận trong kho chỉ cần làm việc theo những bước đã đề ra mà không cần suy nghĩ tiếp theo nên làm gì.
 • Dễ dàng giám sát tình trạng của kho và hàng hóa: Với những tiêu chuẩn rõ ràng trong quy trình quản lý kho theo ISO, những người quản lý kho có thể dễ dàng nắm rõ thông tin, tình trạng xuất nhập kho, lưu kho của hàng hóa để đưa ra những kế hoạch xuất nhập kho hợp lý.
 • Yên tâm tập trung vào những việc khác quan trọng hơn: Nếu kho hàng hoạt động một cách trơn tru, suôn sẻ, những chủ doanh nghiệp sẽ yên tâm để tập trung suy nghĩ những công việc quan trọng khác như chiến lược phát triển ngắn hạn, dài hạn của công ty. 
 • Tăng tính trách nhiệm, chuyên môn cho nhân viên: Mỗi nhân viên sẽ nắm giữ một vị trí khác nhau trong từng khâu quy trình khiến cho tính trách nhiệm với công việc của họ tăng cao. Từ đó, tay nghề của họ cũng nâng cao giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên. 
 • Thời gian hoạt động được rút ngắn: Khi năng suất làm việc tăng nhanh thì sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc, từ đó rút ngắn thời gian, nhân lực và cả chi phí cho doanh nghiệp.
 • Tạo lòng tin cho khách hàng và đối tác: Áp dụng tiêu chuẩn ISO vào quản lý kho vốn là một việc không hề dễ dàng, đòi hỏi kiến thức sâu rộng mới có thể hoàn thành. Ngoài ra, việc quản lý kho theo tiêu chuẩn ISO sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp. Với những điều này, khách hàng, đối tác sẽ hoàn toàn tin tưởng vào doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh doanh thu bán hàng. 

Quy trình quản lý kho theo ISO

quy trình quản lý kho theo iso

Ảnh: Quy trình quản lý kho theo ISO

Một quy trình quản lý kho theo tiêu chuẩn ISO được diễn ra như sau:

 • Kiểm tra thông tin, dữ liệu hàng hóa

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có cơ sở dữ liệu riêng để thực hiện quản lý kho hàng của mình. Những thông tin này là vô cùng quan trọng và có tính bảo mật cao. Ở công đoạn này, nhân viên sẽ cần thực hiện một số công việc sau: kiểm tra hàng tồn trong kho, phân loại hàng hóa, cập nhật hoặc làm mới mã hàng theo tiêu chuẩn, theo dõi số lượng sau mỗi lần xuất nhập kho.

 • Lập kế hoạch mua hàng và mua sắm hàng hóa

Sau khi kiểm tra thông tin hàng hóa, doanh nghiệp cần lên kế hoạch mua hàng hợp lý. Dựa vào tình trạng tồn kho hiện tại, ta không nên nhập những mặt hàng tồn nhiều mà không đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sau khi có kế hoạch mua hàng chi tiết về mặt hàng, số lượng sẽ nhập, ta sẽ tiến hành mua hàng. 

 • Nhập kho hàng hóa

Ở công đoạn này, nhân viên nhập kho sẽ chịu trách nhiệm về những đầu công việc sau: tiếp nhận giấy tờ nhập kho theo quy định và kiểm tra sự chính xác của các thông tin, ghi phiếu giao dịch và in phiếu nhập, kiểm tra và xác nhận nhập hàng, kiểm tra lại chất lượng và số lượng hàng hóa vừa nhập kho, ghi chính xác lại số hàng trước khi nhập và sau khi nhập.

 • Lưu kho 

Nhân viên được giao nhiệm vụ lưu kho sẽ phải thực hiện những công việc sau: lập phiếu và biên bản lưu kho, sắp xếp hàng hóa mới nhập theo quy định và lập sơ đồ vị trí các kệ hàng trong kho. Khi thực hiện quá trình lưu kho, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, phòng cháy chữa cháy. 

 • Xuất kho

Đối với giai đoạn xuất kho, chúng ta sẽ phải xử lý những phần công việc sau: tiếp nhận, kiểm tra các giấy tờ có liên quan đến yêu cầu xuất kho, phê duyệt, kiểm tra hàng tồn kho, lập phiếu xuất cho bên yêu cầu. Sau khi xuất kho, cần tiến hành sắp xếp lại không gian kho hàng và ghi lại chính xác số lượng hàng vừa xuất, lập báo cáo số lượng và tình trạng hàng hóa sau khi xuất.

 • Kiểm kê, thống kê, báo cáo

Sau mỗi công đoạn, nhân viên quản lý kho hàng đều cần kiểm tra kho hàng định kỳ để đối chiếu với số lượng hàng hóa đã ghi trong sổ sách. Đồng thời, thống kê và lập báo cáo trình lên chủ doanh nghiệp để họ nắm rõ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Kệ kho hàng – thiết bị hỗ trợ quản lý kho theo tiêu chuẩn ISO

kệ double deep

Ảnh: Kệ kho hàng

Có rất nhiều thiết bị hỗ trợ xây dựng công tác quản lý kho hàng theo tiêu chuẩn ISO. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi xin đề cập đến kệ kho hàng – một trong những thiết bị không thể thiếu trong kho hàng công nghiệp.

Kệ kho hàng là một thiết bị dùng để cất giữ, bảo quản hàng hóa trên các mâm tầng giúp lưu giữ được một khối lượng lớn các loại hàng hóa, tiết kiệm diện tích mặt bằng cho doanh nghiệp, hỗ trợ công tác quản lý kho hàng đồng thời giảm thiểu các loại chi phí như chi phí mở rộng mặt bằng, chi phí thuê nhân công…. của các doanh nghiệp.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp kệ kho hàng. Tuy nhiên, để tìm kiếm một đơn vị cung cấp kệ hàng chất lượng, đáp ứng tốt tiêu chuẩn ISO lại không hề dễ dàng. Tự hào là đơn vị được người tiêu dùng tin dùng và đánh giá cao, các sản phẩm của Hoàn Ngọc Rack luôn đảm bảo các tiêu chí sau: 

 • Các mẫu kệ do Hoàn Ngọc Rack cung cấp luôn đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015.
 • Các mẫu kệ chứa hàng đa dạng chủng loại như kệ Double Deep, kệ Selective, kệ Drive In…với đầy đủ kích thước, tải trọng khác nhau đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu khách hàng.
 • Cung cấp bản vẽ thiết kế kệ miễn phí phù hợp với mọi diện tích mặt bằng.
 • Hỗ trợ vận chuyển nhanh chóng, lắp đặt chính xác, theo kịp tiến độ.
 • Chế độ bảo hành lâu dài và uy tín.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên, các bạn sẽ biết cách xây dựng cho doanh nghiệp một quy trình quản lý kho theo tiêu chuẩn ISO. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0935 787 757 để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *